VinFast hợp tác Gotion High-Tech nghiên cứu và sản xuất pin LFP cho xe điện

VinFastGotion High-Tech (một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng sạch có trụ sở chính ở Silicon Valley) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Trọng tâm của thỏa thuận là dự án cung ứng pin LFP – Lithium Ferro Phosphate và nghiên cứu kế hoạch xây dựng GigaFactory sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP

Pin LFP với nhiều điểm vượt trội về:

 • Độ an toàn cao.
 • Tuổi thọ cao.
 • Không sử dụng các kim loại hiếm có nguồn cung giới hạn hay phải khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động, gây tác động môi trường như Cobalt, Nikel, Manganese, …
 • Chi phí sản xuất cạnh tranh, giúp giảm giá thành sản phẩm.
 • Phù hợp với các dòng xe ô tô điện EV cỡ vừa và nhỏ.

Gotion High-Tech là doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc cũng như trên thế giới về pin LFP cho thiết bị điện tử, xe điện EV, trạm lưu trữ năng lượng và ứng dụng năng lượng mặt trời.

Đây cũng là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất, sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế và ứng dụng công nghệ được cấp phép.

VinFast - Gotion - Pin LFP
VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP

Ông Zhen Li – Chủ tịch Công ty Gotion High-Tech cho biết: “Gotion High-Tech sẽ sử dụng những công nghệ hàng đầu và kinh nghiệm trong việc sản xuất pin để hỗ trợ chiến lược điện hóa của VinFast. Các mẫu xe điện VinFast được trang bị pin Gotion sẽ mang đến sự hài lòng cho người tiêu dùng. Chúng ta hãy cùng phát triển ngành năng lượng sạch và góp phần thúc đẩy mục tiêu phát thải thấp ở Việt Nam, Trung Quốc và trên thế giới”.

Về phía VinFast, việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin LFP ngay tại Việt Nam là một trong các nỗ lực nhằm thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung.

Bà Thái Thị Thanh Hải – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ: “Hợp tác với Gotion High-Tech – nhà sản xuất pin uy tín hàng đầu thế giới là một trong các kế hoạch hành động quan trọng của VinFast trong việc phát triển các dòng ô tô điện thông minh và tự chủ chuỗi cung ứng. Mục tiêu chung của chúng tôi là thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, giảm phát thải carbon ở Việt Nam cũng như góp phần vào mục tiêu lớn lao này tại các thị trường trên thế giới mà VinFast tham gia hoạt động kinh doanh”.

VinFast - Gotion - Pin LFP
Đối tác Foxconn đến từ Đài Loan của VinFast

Ngoài Gotion High-tech, VinFast đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới đến từ Mỹ, Israel, Đài Loan… để nghiên cứu phát triển và khả năng ứng dụng sản xuất các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn, công nghệ về nguyên vật liệu mới, thiết kế pin tiên tiến…

Ưu điểm của các công nghệ mới là thời gian sạc nhanh, quãng đường đi được trong 1 lần sạc lớn, độ an toàn cao, tuổi thọ dài, chi phí sản xuất thấp và không gây hại đến môi trường.

Bên cạnh đó, Vingroup đã thành lập Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES nhằm phát triển các giải pháp và sản xuất pin năng lượng dành cho xe điện. Đồng thời VinFast cũng lên kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin & sạc tại Mỹ và châu Âu để phục vụ chiến lược vươn ra quốc tế trong tương lai.

Các nỗ lực trên của VinFast không chỉ thực hiện mục tiêu “trở thành hãng xe điện toàn cầu” mà còn khẳng định quyết tâm tham gia thúc đẩy cuộc cách mạng xanh trên thế giới.

Thông tin về Vingroup và VinFast

xe tuần tra kiểm soát Cục CSGT - Bộ Công an
VinFast – thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên tiến ra thị trường toàn cầu

Vingroup là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam và là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất châu Á. Vingroup hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, bao gồm Công nghệCông nghiệpThương mại Dịch vụ. Vingroup luôn khẳng định vị thế hàng đầu, tiên phong trong mọi lĩnh vực mà Tập đoàn tham gia, đón đầu xu hướng phát triển của thị trường, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu Việt có đẳng cấp quốc tế.

VinFast – Công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup – sở hữu nhà sản xuất ô tô hiện đại hàng đầu Việt Nam và cũng là thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên tiến ra thị trường toàn cầu.

Được thành lập năm 2017, VinFast sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất tại Hải Phòng, Việt Nam với công nghệ tiên tiến và có mức độ tự động hóa đến 90%. Đây cũng là một trong những tổ hợp lớn nhất Đông Nam Á.

Với tầm nhìn trở thành một trong những hãng xe điện thông minh hàng đầu thế giới, VinFast hiện đang sản xuất nhiều mẫu xe máy điện và xe bus điện cho thị trường Việt Nam và sẽ tung ra 3 mẫu xe SUV điện – VF e34, VF e35 và VF e36 lần lượt thuộc các phân khúc C, D và E cho Việt Nam, Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2021 và 2022.

Thông tin về Gotion High-Tech

VinFast - Gotion - Pin LFP
Gotion High-Tech – giải pháp cho hành tinh xanh

Gotion High-Tech (Trung Quốc) là công ty công nghệ hoạt động tại nhiều quốc gia, với trọng tâm là phát triển và sản xuất pin năng lượng. Được thành lập năm 2006, Gotion đã trở thành doanh nghiệp sản xuất pin đầu tiên của Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 5/2015.

Sở hữu 10 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, Gotion có thế mạnh trong các loại pin cho xe điện, các dự án lưu trữ điện, các thiết bị truyền tải và phân phối điện cũng như các lĩnh vực năng lượng mới khác.

Bên cạnh đó, Gotion High-Tech đã thiết lập 8 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Đức và Ấn Độ,… với hơn 2.000 kỹ sư và nhà khoa học chuyên môn cao cùng 2.797 bằng sáng chế trong các lĩnh vực khác nhau.

Giới thiệu về công nghệ pin LFP

VinFast - Gotion - Pin LFP
Pin là nguồn năng lượng chính cho xe EV

LiFePO4 – Lithium Ferro Phosphate được sử dụng làm Cathode cho pin Lithium-Ion, nó có cấu tạo của mạng tinh thể Olivine. Đây là cấu tạo ổn định hơn so với cấu tạo tầng của Cobalt Oxide nên tính an toàn cao, điện áp hoạt động ổn định ở mức 3.2V, mật độ năng lượng trung bình, công suất phóng điện lớn, thời gian sạc nhanh, đặc biệt là tuổi thọ cao và hoạt động an toàn ở nhiệt độ cao, không sử dụng các kim loại kiến như Cobalt, Nikel, …

Việc sử dụng nguyên tố sắt có một trữ lượng lớn trên trái đất nên giá thành sản xuất thấp hơn, ưu điểm nổi bật là tính ổn định. Không cần bảo quản nghiêm ngặt, không cần phải quản lý nhiệt độ môi trường xung quanh, không cần đến thiết bị phụ trợ riêng, tiết kiệm chi phí quản lý và tầm hoạt động rộng rãi.

Cấu tạo của pin LFP

VinFast - Gotion - Pin LFP
Cấu tạo pin LFP – Lithium Ferro Phosphate

Pin LFP là loại pin có thể sạc lại nhiều lần, thuộc dòng pin Lithium-Ion. Trong đó Cathode (cực dương) sử dụng vật liệu có cấu tạo hóa học là LiFePO4 (gồm các nguyên tố hóa học Liti – Ferro – Phosphate). Loại pin này có mật độ năng lượng thấp hơn pin Lithium-Ion sử dụng Cobalt, Nikel, … nhưng tuổi thọ cao và an toàn.

LiFePO4 là một khoáng chất tự nhiên thuộc họ Olivin (Triphylite), không độc hại môi trường, có trữ lớn trong tự nhiên.

Hiện đã có công nghệ mới gọi là “Beltway Battery” cho phép các ion di chuyển dễ dàng hơn bên trong pin với tốc độ nhanh. Điều này làm giảm trọng lượng, kích thước của pin và thời gian sạc. Một tế bào (cell) pin có thể nạp đầy từ 10 – 20 giây, so với 6 phút với các tế bào ắc quy tiêu chuẩn.

Ưu điểm của pin LFP

 • Điện áp phóng ra ổn định, duy trì ở mức 3,2 Volt từ 100% cho đến 1% pin, điều này giúp tối ưu hóa thiết kế vì không cần mạch điều chỉnh điện áp ra.
 • Với mức điện áp 3,2 Volt cho 1 cell, thì chỉ cần 4 cell là được 12,8 Volt; tương đương với một bình ắc quy, nhưng có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.
 • Độ an toàn cao do hệ thống nạp không bị ảnh hưởng khi điện áp nạp quá mức, không bù áp khi nhiệt độ thay đổi.
 • Mật độ năng lượng tuy thấp hơn pin Lithium-Ion sử dụng kim loại hiếm Cobalt, Nikel, …. nhưng ổn định với nhiệt độ và hóa chất nên tuổi thọ pin LFP rất cao. Điều đó nghĩa là hiệu suất sử dụng tốt hơn.
 • Sử dụng vật liệu là Sắt với trữ lượng lớn trên Trái Đất nên giảm được chi phí sản xuất.

Khả năng ứng dụng

VinFast - Gotion - Pin LFP
Bố trí các cell pin dưới sàn xe Tesla

Trong giao thông vận tải

 • Khả năng phóng điện nhanh với cường độ dòng điện lớn, trọng lượng nhẹ và tuổi thọ cao nên pin LFP được sử dụng cho xe đạp & xe máy điện, xe ô tô điện, các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời, …
 • Pin LFP dùng cho đèn đường năng lượng mặt trời do có 1 số ưu điểm như: không cần dùng mạch tăng áp & có thể chịu nạp quá áp; giảm bớt các vấn đề chống ăn mòn, bám nước và bụi bẩn giữa cực pin và cực tế bào năng lượng mặt trời.
 • Pin LFP cũng được sử dụng cho các hệ thống đèn an ninh năng lượng hồng ngoại, có thể hoạt động liên tục trong 10 giờ.

Các ứng dụng khác

 • Các loại xe chạy điện yêu cầu tỷ lệ công suất trên trọng lượng cao (đặc biệt trong quân sự) đều sử dụng pin LFP do có trọng lượng nhẹ.
 • Thuốc lá điện tử cũng sử dụng loại pin này.
 • Các xe mô hình, thiết bị bay không người lái dùng pin LFP mà không cần điều chỉnh điện áp.

So sánh với các loại pin Lithium-Ion khác

Pin Lithium-Ion Sử dụng Ferro Sử dụng Manganese + Nikel Sử dụng Nikel
Giá 80% – Nikel ($) 90% – Nikel ($) $
Mật độ năng lượng 50% – Nikel (Wh/Kg) 92% – Nikel (Wh/Kg) Wh/Kg
Quãng đường đi được 75% – Nikel (Km) 85%-90% – Nikel (Km) Km
Tuổi thọ (số lần nạp-xả) 4.000 – 12.000 2.000 – 3.000 2.000 – 3.000
Công suất Excellent Good Good
Độ an toàn Cao Vừa Thấp
Khả năng tái chế Thấp Vừa Cao
Gây hại môi trường Thấp Cao Cao
Nguồn cung vật liệu Sắt (trữ lượng lớn) Mn = 1/10 Sắt Ni = 1/100 Sắt

VinFast sẽ bàn giao những chiếc xe VF e34 đầu tiên cho Quý khách từ tháng 11/2021. Chính sách thuê bao pin độc nhất của VinFast đảm bảo mọi rũi ro cho khách hàng khi sử dụng xe.

Nếu thỏa thuận trên phát triển tốt đẹp, VinFast sẽ xây dựng siêu nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Cùng những thuận lợi đó sẽ tối ưu hóa được chi phí sản xuất xe.

VF e34 Sử dụng Ferro Sử dụng Manganese + Nikel Sử dụng Nikel
Chi phí/ kWh 80 $ 90 $ 100 $
Dung lượng pin 42 kWh 3.360 $ 3.780 $ 4.000 $
Quãng đường đi được 300 Km 360 Km 400 Km
Tuổi thọ trung bình (Km) 2.400.000 Km 900.000 Km 1.000.000 Km
Hiệu suất sử dụng 0,0014 ($/Km) 0,0042 ($/Km) 0.004 ($/Km)

Chi phí sản xuất dự tính – chưa tính chi phí khấu hao sản xuất, bảo hành, kinh doanh.

Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ Đại diện kinh doanh VinFast CN TPHCM qua Hotline 0934 001 524

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.