VinAI dùng siêu máy tính NVIDIA DGX SuperPOD để phát triển xe tự lái VinFast

Vingroup – tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam, đang lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực là NVIDIA DGX SuperPOD thế hệ mới để hỗ trợ nghiên cứu phải triển công nghệ xe tự lái.

Siêu máy tính này phục vụ cho các sáng kiến của Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI (VinAI – thuộc tập đoàn Vingroup) ứng dụng cho xe tự lái VinFast, chăm sóc sức khỏe cho Khách hàng… không chỉ tại Việt Nam mà còn hướng ra toàn cầu.

Xe tự lái - Nvidia DGX SuperPOD
Siêu máy tính AI – Nvidia DGX SuperPOD hiện đại nhất hiện tại

VinAI – Ngôi sao mới trên Bản đồ AI

Tiến sĩ Hưng dự đoán cần phải huấn luyện lại các mô hình AI hàng ngày khi có dữ liệu mới. Ông tin rằng Nvidia DGX SuperPOD có thể tăng tốc gấp 10 lần để xử lý khối công việc AI của hệ thống NVIDIA DGX A100 mà VinAI hiện đang sử dụng, cho phép các kỹ sư cập nhật mô hình của họ sau mỗi 24 giờ.

“Đó là mục tiêu hướng tới, chúng tôi sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Chúng tôi sẽ cần rất nhiều sự trợ giúp từ NVIDIA,” ông nói và hy vọng vào tháng 5/2021 sẽ có cụm 20 hệ thống DGX A100 mới được liên kết với nhau với NVIDIA Mellanox HDR Mạng InfiniBand 200Gb/s.

Đào tạo các tài năng đẳng cấp thế giới

Xe tự lái - Nvidia DGX SuperPOD
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng từng nghiên cứu khoa học trong nhóm DeepMind của Google

Với siêu máy tính Nvidia DGX SuperPOD, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng hy vọng sẽ thu hút và phát triển thêm nhiều tài năng AI đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.

Vào tháng 10, công ty đã tổ chức buổi lễ đánh dấu kết thúc năm học đầu tiên cho 260 sinh viên đầu tiên tại Đại học VinUniversity. Đây là Đại học tư thục và phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, do tập đoàn Vingroup sáng lập và tài trợ toàn phần, hiện đang cung cấp các chương trình đào tạo về kinh doanh, kỹ thuật, khoa học máy tính và khoa học sức khỏe.

“Công nghệ AI là cách để đưa công ty phát triển và có thể tạo ra nhiều tác động đến cuộc sống của người dân ở Việt Nam.” Viện trưởng VinAI cũng lưu ý thêm các bộ phận khác trong tập đoàn cũng sử dụng hệ thống DGX để thúc đẩy chẩn đoán và hình ảnh y tế.

Một cuộc sống tốt đẹp hơn với công nghệ AI

Tiến sĩ Hưng cũng là người đã tận mắt chứng kiến ​​những ảnh hưởng tích cực của trí tuệ nhân tạo. Công việc ban đầu của ông trong lĩnh vực này tại SRI International ở Menlo Park, California, đã giúp tạo ra công nghệ hỗ trợ trợ lý Siri trong iPhone của Apple.

Gần đây, VinAI đã phát triển công nghệ cho phép người dùng thiết bị di động cầm tay VinSmart mở khóa điện thoại bằng nhận dạng khuôn mặt – ngay cả khi đang đeo khẩu trang phòng chống COVID-19.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu AI cốt lõi tại VinAI đã phát triển Pho-BERT, một phiên bản dành cho tiếng Việt của mô hình Transformer khổng lồ và được sử dụng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Đây là những công trình đẳng cấp thế giới mà hai năm trước, Chủ tịch tập đoàn Vingroup – tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng mong muốn từ VinAI.

Chủ tịch Vượng cũng là người thuyết phục Tiến sĩ Bùi Hải Hưng về để phục vụ phát triển đất nước khi đang nghiên cứu khoa học trong nhóm DeepMind của Google.

Xe tự lái - Nvidia DGX SuperPOD
VF e35 – xe EV thông minh của VinFast sẽ lăn bánh ở Mỹ năm 2022.

Định hướng tương lai AI

Năm ngoái, để tăng cường năng lực, VinAI đã trở thành công ty đầu tiên ở Đông Nam Á lắp đặt hệ thống Nvida DGX A100.

Viện trưởng VinAI chia sẻ:

 • Chúng tôi đã sử dụng khá thành công phần cứng và phần mềm mới nhất của NVIDIA trong nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.
 • Giờ đây, chúng tôi đang đưa công việc của mình lên tầm cao mới với hệ thống nhận thức cho xe tự lái.
 • Đó là một thách thức trong bối cảnh làn sóng người đi bộ, xe đạp, xe tay ga và ô tô ngày càng dâng cao trên đường đến văn phòng ở Hà Nội.
 • Khi về Việt Nam, tôi phải học lại cách lái xe trong điều kiện giao thông rất khác so với Mỹ
 • Sau một thời gian, tôi đã hiểu nó, nhưng tôi nghĩ rằng một chiếc máy có thể sẽ làm tốt hơn nữa.
 • Điều kiện lái xe như ở Việt Nam là thách thức lớn về công nghệ đối với bất kỳ hệ thống lái xe tự động nào trên con đường đến xe tự lái cấp độ 5.

Nguồn: Blogs Nvidia

Công nghệ xe tự lái cho xe EV VinFast

Theo VinAI, sự kiện “Ngày trí tuệ nhân tạo 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” (AI Day 2021 – Empowering Innovations) được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27/8 – 28/8/2021.

Xe tự lái - Nvidia DGX SuperPOD
Lần đầu tiên công nghệ cho xe tự lái sẽ được giới thiệu đến công chúng Việt Nam

Mục tiêu của AI Day 2021 nhằm thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng AI; góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hoá năng lực cạnh tranh.

Sự kiện gồm 3 chủ đề chính:

 • Trí tuệ nhân tạo trong nghiên cứu và phát triển.
 • Trí tuệ nhân tạo trong đổi mới sáng tạo.
 • Đào tạo, nuôi dưỡng nguồn nhân lực về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Trong đó, nội dung về đổi mới sáng tạo hướng đến các sản phẩm AI trên toàn cầu dự kiến sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ về ứng dụng của công nghệ này trong việc giải quyết các thách thức của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tại sự kiện, lần đầu tiên công nghệ cho xe tự lái sẽ được giới thiệu đến công chúng Việt Nam trên khía cạnh kỹ thuật và hướng tiếp cận với sự phân tích chuyên sâu của các chuyên gia AI.

Tham gia ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 là những chuyên gia, các nhà nghiên nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực AI. Trong đó:GS Michael I. Jordan là người đặt nền móng cho ngành “học máy” (Machine Learning) và trí tuệ nhân tạo hiện đại. GS Jordan đã được Tạp chí Science Magazine chọn là nhà khoa học máy tính có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016.

Đây là lần thứ 3 Ngày trí tuệ nhân tạo được tổ chức tại Việt Nam, sự kiện dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn người tham gia trực tuyến. Danh sách các diễn giả danh tiếng thế giới tại AI day 2021 còn bao gồm:

 • TS Oren Etzioni (CEO, Allen Institute for AI, Viện Nghiên cứu AI nổi tiếng của tỉ phú Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft).
 • GS Masashi Sugiyama (Giám đốc viện AI tại RIKEN, Viện Nghiên cứu về AI số 1 của Nhật Bản).
 • TS Marian Croak (Phó chủ tịch kỹ thuật Google).
 • Giáo sư Hiệp hội Hoàng gia Anh – Andrew Zisserman (Đại học Oxford).
 • Và nhiều chuyên gia nổi tiếng khác.

TS Bùi Hải Hưng, Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI, cho biết những năm qua, AI đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần giải quyết các khó khăn cũng như tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn, việc phát triển lĩnh vực này trong nước vẫn còn nhiều thử thách.

“Là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng AI, chúng tôi có mục tiêu mang các nghiên cứu và sản phẩm AI của Việt Nam ra thế giới. Thông qua AI Day 2021, VinAI muốn tạo ra một cầu nối bền vững giữa cộng đồng AI thế giới và Việt Nam. Đồng thời, giúp các đội ngũ nghiên cứu, đào tạo và doanh nghiệp giải quyết các thách thức và nâng cao năng lực phát triển AI tại Việt Nam, dần vươn ra thế giới”, ông Hưng cho biết.

Sau gần 3 năm thành lập, bên cạnh những công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế được công bố tại các hội nghị số 1 thế giới về Trí tuệ nhân tạo như ICML, NeurIPS, CVPR…; VinAI còn đặt nền móng cho một thế hệ các chuyên gia trí tuệ nhân tạo trong tương lai với chương trình đào tạo AI Residency dành cho các bạn sinh viên xuất sắc.

6 thực tập sinh lứa đầu tiên của chương trình AI Residency, sau 2 năm tham gia đã xuất bản 15 công trình nghiên cứu tại các hội thảo AI đầu ngành. Các thực tập sinh đã giành được 19 học bổng tiến sĩ toàn phần tại các đại học thuộc top 20 về khoa học máy tính và đang trên đường viết tiếp giấc mơ nghiên cứu AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.