Platform và câu chuyện lợi ích khi chia sẻ cùng nhau

Platform ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu, độ bền và khả năng vận hành của xe.

Dựa trên các platform xe ô tô được chia sẻ, các hãng sản xuất có thể tiết kiệm thời gian nghiên cứu, chi phí sản xuất và phát triển nhiều dòng xe có sức cạnh tranh cao.

Platform - Nền tảng ô tô

Ngay từ những năm 1960, một số hãng xe đã bắt đầu chia sẻ platform với nhau như một giải pháp giúp tối ưu chi phí, đồng thời cải thiện năng lực sản xuất. Đây được xem là “nền tảng”  của ngành sản xuất ô tô hiện nay.

Platform – Nền tảng xe ô tô là gì?

Platform - Nền tảng ô tô
1 platform có thể được sử dụng để phát triển rất nhiều mẫu xe khác nhau

Nền tảng xe ô tô là bao gồm các hệ thống khung gầm, hệ thống truyền động, hệ thống treo, khung sườn và những chi tiết kỹ thuật khác.

Với những tiêu chuẩn kỹ thuật riêng và tạo nét đặc trưng của từng dòng xe mà nhà sản xuất hướng đến, platform cũng sẽ là cơ sở định hình, thiết kế ra những mẫu xe khác nhau.

Nền tảng ô tô thường được xác định thông qua các yếu tố:

  • Động cơ.
  • Hộp số.
  • Hệ thống lái.
  • Hệ thống truyền lực.
  • Hệ thống treo.
  • Thiết kế khung sườn.

Hiện nay, thiết kế của từng bộ phận trong platform có thể được sao chép và làm mới thông qua việc chia sẻ và mua lại bản quyền.

Lợi ích khi chia sẻ platform cho nhiều dòng xe khác nhau

Platform - Nền tảng ô tô
Platform các dòng xe điện thế hệ mới BMW iX đang được chia sẽ cho nhiều hãng xe khách như Bently Flying Spur

Qua nhiều thập kỷ phát triển của ngành công nghiệp ô tô, các nhà sản xuất luôn đặt mục tiêu tạo ra những platform độc nhất nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên điều này đòi hỏi thời gian, tiền bạc và công sức. Vì thế, khái niệm chia sẻ nền tảng ô tô đã ra đời và mang lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất.

Theo đó, thay vì phải bỏ ra một khoản chi phí đầu tư khá lớn cho việc xây dựng một platform mới thì nhà sản xuất có thể mua lại nền tảng sẵn có của hãng khác với kết cấu như mong muốn.

Đây được xem là giải pháp tối ưu chi phí, nhân lực và quá trình thử nghiệm nền tảng mới cho doanh nghiệp sản xuất ô tô. Chi phí sản xuất giảm đồng nghĩa sẽ tác động tới giá thành xe. Người dùng có cơ hội được tiếp cận sản phẩm chất lượng với mức giá tốt hơn.

Bên cạnh việc giải quyết các bài toán về chi phí và giá cả, việc chia sẻ nền tảng ô tô còn giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thử nghiệm sản phẩm mới, đồng thời nâng cao năng lực sản xuất.

Nếu như trước đây nhà sản xuất có thể mất một khoảng thời gian dài để kiến tạo và thử nghiệm thành công một platform mới thì nay quá trình này đã được rút ngắn đáng kể. Thực tế, với các platform có sẵn, nhà sản xuất chỉ cần thực hiện các bước cải tiến phù hợp với dòng sản phẩm của mình.

Đóng vai trò quan trọng trong công nghệ sản xuất như vậy, việc chia sẻ nền tảng ô tô có tồn tại hạn chế hay không?

Platform - Nền tảng ô tô
Động cơ V8 6.2L trên VinFast President còn được sử dụng trên GMC Yukon hay Chevrolet Silverado trước đó

Câu trả lời là có. Hạn chế lớn nhất nằm ở khả năng khác biệt hóa sản phẩm. Khi các hãng sử dụng chung một platform sẽ khó tạo được dấu ấn thương hiệu, giảm sự cạnh tranh trên thị trường.

Để khắc phục điều này, gần đây xuất hiện xu hướng sử dụng nền tảng ô tô như tiền đề phát triển nhiều dòng xe khác nhau. Theo đó, những điểm chung của các mẫu xe không dễ nhìn thấy nữa, thay vào đó sự đặc trưng của thương hiệu sẽ nổi bật lên. Điều này mang đến sự đa dạng về mẫu mã và tạo ra những phân khúc xe khác nhau cho thị trường ô tô toàn cầu.

Với tiêu chí tạo ra những dòng xe đẳng cấp, giá thành cạnh tranh, VinFast đã kế thừa và phát huy những nền tảng ô tô tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Với bộ đôi xe Lux A2.0 và Lux SA2.0, VinFast sử dụng nền tảng phần cứng của BMW.

Ngoài ra, bộ đôi này cũng được trang bị phiên bản động cơ nâng cấp của cỗ máy N20 kết hợp với hộp số tự động 8 cấp, hệ dẫn động cầu sau hoặc 4 bánh AWD. Những điều này mang đến cảm giác lái mạnh mẽ đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về độ an toàn và hàm lượng khí thải.

Được xây dựng, nâng cấp trên nền tảng tối ưu, bộ đôi Lux A2.0 và Lux SA2.0 không chỉ được ưa chuộng ở thị trường nội địa mà còn được giới yêu xe quốc tế đánh giá cao.

Từ câu chuyện phát triển của những thương hiệu xe có thâm niên đến VinFast – một tên tuổi mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đều có thể thấy, nền tảng xe ô tô đóng vai trò then chốt, chi phối đến cấu trúc của xe và giá thành xe. Quan trọng hơn, việc chia sẻ, ứng dụng linh hoạt các nền tảng hiện đại đang giúp các hãng sản xuất tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực hiệu quả.

Khách hàng trải nghiệm nền tảng ô tô hiện đại được VinFast kế thừa, phát huy trên bộ đôi xe VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0 bằng cách tham khảo thông tin, đăng ký lái thử, đặt cọc hoặc gọi điện đến Hotline 0934 001 524 để được hướng dẫn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.