Những hạng mục bảo dưỡng định kỳ của ô tô điện

Xe ô tô điện có kết cấu và cơ chế vận hành khác với xe sử dụng động cơ đốt trong, vì vậy cách bảo dưỡng cũng có những sự khác biệt mà chủ xe cần quan tâm.

Nhờ có kết cấu đơn giản nên các danh mục bảo dưỡng xe ô tô điện cũng ít hơn và không phức tạp. Vậy đâu là những danh mục cần thiết mà người sử dụng xe ô tô điện cần quan tâm?

1. Bảo dưỡng và kiểm tra động cơ điện

Động cơ ô tô điện
Động cơ điện có kết cấu đơn giản, nhưng cũng cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ để đảm bảo hoạt động bình thường

Nếu so với động cơ đốt trong có tới hàng trăm linh kiện và bộ phận cơ khí phải thường xuyên kiểm tra định kỳ thì động cơ của xe ô tô điện có kết cấu đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải vì lý do đó mà người dùng chủ quan trong việc kiểm tra và bảo dưỡng động cơ điện.

Một số công việc cần chú ý khi bảo dưỡng bộ phận này bao gồm:

  • Kiểm tra và vệ sinh động cơ bởi vì bụi bẩn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ và khả năng vận hành.
  • Kiểm tra các ổ trục để đảm bảo động cơ điện hoạt động bình thường và êm ái.
  • Kiểm tra và bôi trơn bạc đạn.

2. Kiểm tra và bổ sung dung dịch làm mát pin

Pin Lithium-Ion trên ô tô điện
Phản ứng nạp-xả bên trong pin sẽ giải phóng 1 lượng nhiệt nhất định và cần được làm mát ngay để đảm bảo tuổi thọ của pin, giảm nguy cơ hư hỏng

Đối với cơ chế vận hành của xe ô tô điện, nhiệt độ pin là một vấn đề rất lớn. Vì vậy pin Lithium-Ion là bộ phận cần được kiểm tra và bảo dưỡng kỹ càng nhất.

Mặc dù xe sẽ được trang bị các hệ thống giám sát nhiệt độ pin nhưng rủi ro dù là 1/100.000 vẫn có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ rất nguy hiểm. Đây là danh mục quan trọng nhất trong việc bảo dưỡng ô tô điện.

Giống như dung dịch làm mát của động cơ đốt trong, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung thêm dung dịch làm mát pin cho xe ô tô điện để đảm bảo khả năng vận hành ổn định và an toàn nhất.

3. Kiểm tra và thay mới dầu hộp số

Hộp số tự động trên ô tô điện
Hộp số tự động trên ô tô điện có kết cấu đơn giản hơn nhưng cũng cần được bảo dưỡng và thay thế dầu bôi trơn nếu cần thiết

Hầu hết hộp số trên ô tô điện hiện nay là hộp số một cấp, có kết cấu đơn giản hơn rất nhiều so với các loại hộp số sàn, hộp số tự động của ô tô sử dụng động cơ đốt trong (một số mẫu ô tô điện thậm chí còn không có hộp số).

Do có cấu tạo đơn giản như vậy cùng với việc được bôi trơn bằng dầu tổng hợp cao cấp, hộp số của ô tô điện gần như không gặp những hư hỏng quá đáng lo và có độ bền cao. Vì vậy bộ phận này không đòi hỏi quá nhiều thời gian cũng như chi phí trong việc bảo dưỡng xe ô tô điện.

Hạng mục cần quan tâm nhất khi bảo dưỡng hộp số ô tô điện là dầu bôi trơn. Chủ xe chỉ cần lưu ý kiểm tra, bổ sung và thay thế dầu bôi trơn khi cần thiết để đảm bảo khả năng vận hành lý tưởng nhất, tránh hư hỏng các chi tiết cơ khí.

4. Một số hạng mục khác cần quan tâm trên ô tô điện

Bảo dưỡng định kỳ ô tô điện
Ô tô điện cần được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt và an toàn nhất
  • Má phanh: Ô tô điện sử dụng hệ thống phanh tái tạo với cơ chế đảo chiều động cơ điện để làm chậm các bánh xe lại, vì vậy các má phanh sẽ không bị mài mòn quá nhiều như cơ chế phanh trên ô tô động cơ xăng và dầu. Mặc dù vậy, má phanh vẫn là một hạng mục đòi hỏi chủ xe điện cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, với tần suất thấp hơn ô tô động cơ đốt trong.
  • Lốp xe: Cần kiểm tra áp suất lốp và tình trạng thực tế về độ mòn của từng bánh xe. Ngoài ra còn cần kiểm tra độ chụm bánh xe để đảm bảo sự an toàn tối đa khi xe vận hành.
  • Cần gạt nước kính chắn gió: Giống như ô tô sử dụng động cơ đốt trong, xe điện cũng có cần gạt nước với cơ chế hoạt động tương tự. Vì thế cần gạt nước cần được bảo dưỡng định kỳ, thay lưỡi gạt 2 lần/1 năm (tùy vào điều kiện sử dụng xe mà có thể sớm hơn).
  • Các bộ phận khác: Ngoài ra việc bảo dưỡng ô tô điện còn cần quan tâm đến một số chi tiết khác nhưng không đòi hỏi tần suất cao như hệ thống túi khí an toàn, dầu phanh, bộ lọc không khí trong cabin, hệ thống đèn chiếu sáng, các bộ phận lái và hệ thống treo.

Lựa chọn sử dụng xe ô tô điện thay cho xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong đang là một xu thế mới trên toàn thế giới. Để trở thành người đón đầu xu thế, khách hàng có thể tham khảo dòng xe điện VinFast VF e34 – ô tô điện thông minh đầu tiên của thương hiệu Việt. Khi có nhu cầu bảo hành, bảo dưỡng, chủ xe VinFast có thể đặt lịch bảo dưỡng qua website để chủ động hơn về thời gian.

Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ Đại diện kinh doanh VinFast CN TPHCM qua Hotline 0934 001 524

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.