Kế hoạch sản xuất xe điện của các hãng ô tô hàng đầu thế giới

Xe điện (EV) sẽ là xu hướng phát triển của ngành ô tô trong tương lai. Điều đó sẽ không còn là hoài nghi, khi mới đây các nước trong liên minh châu Âu có kế hoạch cấm tất cả các xe sử dụng động cơ đốt trong lưu thông từ năm 2035 (theo Reuters).

Xe điện tương lai
VinFast VF e36 chạy điện 100% được ra mắt tại châu Âu và Mỹ vào năm 2022

Nắm bắt được xu hướng, các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới ngày càng giới thiệu nhiều mẫu xe điện vào danh sách sản phẩm của mình. Có những hãng như Tesla đã sản xuất 100% xe điện từ ngày đầu thành lập, một số khác đã có kế hoạch rõ ràng trong lộ trình phát triển.

Xe Hybrid (HEV)Plug-in Hybrid (PHEV) giúp giảm khí thải ô nhiễm nhưng không là giải pháp dài hạn. Đó chỉ là phương án chuyển đổi tạm thời từ đây đến năm 2030 hoặc 2040, để tạo điều kiện thuận lợi cho xe chạy điện 100% (BEV) phát triển.

Ngoài ra xe điện còn được nhận ưu đãi thuế lên đến 7.500 USD tùy khu vực và quốc gia.

Dưới đây là 16 nhà sản xuất ô tô đã có kế hoạch rõ ràng cho lộ trình sản xuất xe điện của mình đến năm 2035.

1. Bentley – UK

Benlty Flying Spur phiên bản Hybrid
Benlty Flying Spur phiên bản Hybrid tăng tốc từ 0-100 Km/h chỉ 4,1 giây

Có thể nói đây là ứng cử viên bất ngờ nhất trong cuộc đua xe điện tương lai. Theo đó đến năm 2026 tất cả các dòng xe của Bentley sẽ chuyển đổi sang PHEV. Từ năm 2030 trở đi, hãng xe này sẽ chỉ sản xuất xe chạy điện 100%.

CEO Bentley – ông Adrian Hallmark phát biểu: “Tương lai của xe Bently sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Đến năm 2030, sẽ không còn động cơ đốt cơ đốt trong nữa. Chúng tôi sẽ có đầy đủ một gia đình xe điện“.

Dự kiến chiếc xe đầu tiên là dòng thể thao đa dụng dựa trên flatform của tập đoàn Volkswagen vào năm 2025.

2. BMW – Germany

BMW i4 Sedan
BMW i4 Sedan với quãng đường đi được trong 1 lần sạc lên đến 590 Km

CEO BMW (Nhà sản xuất ô tô đến từ vùng Bavaria – Đức) – ông Oliver Zipse cho biết:

 • Động cơ đốt trong sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tiếp theo, vì thế nên hầu hết các mẫu xe bán chạy của BMW đều có phiên bản PHEV như X3, X5, 3 Series, 5 Series và 7 Series.
 • Nhưng BMW cũng đang trong quá trình chuyển đổi dần sang sản xuất hoàn toàn xe điện.
 • Đến cuối 2025, chúng tôi sẽ bàn giao khoảng 2 triệu xe điện cho khách hàng.
 • Kế hoạch phát triển của công ty sẽ tăng 50% lượng sản xuất xe điện mỗi năm trong vài năm tới.

Đến năm 2030, BMW cho biết 50% doanh số toàn cầu là xe điện. Hiện tại 2 mẫu xe iX SUV và i4 Sedan đã có mặt trên thị trường.

Với các hãng sản xuất ô tô cao cấp như Audi, Mercedes-Benz, BMW, Porsche, … – họ đã chứng minh được giá trị tỉ lệ thuận với công nghệ, và giờ đây là công nghệ nói không với phát thải ô nhiễm môi trường.

3. Ford – USA

Ford F150 Lightning
Ford F150 Lightning – siêu bản tải bán chạy nhất Hòa Kỳ

Nhà sản xuất ô tô lâu đời bậc nhất thế giới với huyền thoại Henry Ford đang tạo tiếng vang lớn khi ra mắt F-150 Lightning, phiên bản chạy điện của dòng xe bán chạy nhất Hoa Kỳ. Với mức giá dưới 40.000 USD, bạn đã có thể sở hữu siêu xe bán tải chạy điện có phạm vi hoạt động lên đến 230 Mi (368 Km).

Ford còn có dòng xe tải nhỏ chạy điện được gọi là Maverick với giá bán chỉ từ 19.995 USD.

Ford đang đầu tư 22 tỷ USD đến năm 2025 để cung cấp xe chạy điện, và kế hoạch “Carbon Neutrality” (kế hoạch phát thải CO² = 0) từ năm 2050, tuy nhiên động cơ đốt trong và Hybrid vẫn được Ford cân nhắc.

4. General Motor – USA

Chevrolet Silverado
Chevrolet Silverado phiên bản điện sẽ cạnh tranh trực diện Ford F-150 Lightning vào năm 2023

GM cho biết họ có kế hoạch ngừng bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng với kế hoạch “Carbon Neutrality” từ năm 2040.

Nhưng Cadillac (thương hiệu thuộc sở hữu của GM) lại rất cam kết cho mục tiêu này. Vào tháng 4/2021, Cadillac cho biết sẽ ngừng phát triển các dòng xe mới chạy xăng và dầu, nhưng sẽ nâng cấp các mẫu xe hiện tại. Đến năm 2030, Cadillac sẽ bán 100% xe điện với mẫu xe đầu tiên là Lyriq.

Những chiếc xe SUV và bán tải của Hummer chạy điện sẽ được sản xuất từ tháng 7/2021.

Chevrolet với mẫu Bolt EV đang có doanh số ấn tượng tại Mỹ. Hãng xe này còn có kế hoạch ra mắt phiên bản điện cho dòng siêu bán tải Silverado vào năm 2023 hoặc 2024 để cạnh tranh trực tiếp F-150 Lightning của Ford Motor.

5. Honda – Japan

Honda CRV Hybrid
Nhắc đến xe Hybrid là nhớ ngay đến Honda CRV

Nhà sản xuất ô tô đến từ xứ sở hoa anh đào chỉ bán xe EV và Hybrid ở châu Âu từ 2022.

Đến năm 2030, 40% doanh số tại thị trường Bắc Mỹ là xe chạy điện bằng pin hoặc nhiên liệu Hydrogen và kế hoạch loại dần động cơ đốt trong đến năm 2040.

2 mẫu xe điện đầu tiên của Honda là Prologue và Acura được chào bán tại Bắc Mỹ cùng sự hợp tác sản xuất với General Motor.

Lãnh đạo cao cấp Honda ở Bắc Mỹ – ông Dave Gardner nói rằng: “Chúng tôi có ý định sản xuất xe điện trong các nhà máy của mình tại đây để tận dụng tài nguyên sẵn có“.

Honda là 1 trong số ít các nhà sản xuất ô tô chạy điện bằng nhiên liệu Hydrogen từ năm 2008.

6. Hyundai Kia – Korea

Hyundai IonIQ5
Hyundai IonIQ5 có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 8,5 giây

Tập đoàn ô tô Hyundai chưa đưa ra cam kết, nhưng cho biết sẽ đầu tư khoảng 7,4 tỷ USD để sản xuất xe điện cho thị trường Mỹ vào năm 2025. Trước mắt là giới thiệu Hyundai Ioniq 5 (7/2021) và Kia EV6 (đầu 2022).

Huyndai cũng cam kết mạnh về ô tô điện chạy bằng nhiên liệu Hydrogen, đặc biệt là tại thị trường Hàn Quốc khi công bố kế hoạch cắt giảm 50% sản lượng động cơ đốt trong hồi tháng 5/2021.

Kia hứa hẹn sẽ có 7 dòng xe điện vào năm 2027 và kế hoạch bán 1/2 triệu xe mỗi năm từ năm 2026 ở thị trường toàn cầu. Xe chạy điện (bao gồm xe Hybrid) dự kiến đạt 20% doanh số tại Hàn Quốc, Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2025 và 25% doanh số toàn cầu trong 4 năm sau đó.

Hyundai HDC-6 Neptune (xe tải 18 bánh) chạy bằng nhiên liệu Hydrogen được giới thiệu vào năm 2019, với công nghệ Autopilot chạy xuyên quốc gia.

7. Jaguar Land Rover – UK

Jaguar I-Pace
Jaguar I-Pace tốc từ 0-100 Km/h chỉ 4,8 giây

Theo kế hoạch có tên “Reimagine“, hãng này sẽ đầu tư 3,4 tỷ USD mỗi năm để phát triển công nghệ mới cho các dòng xe điện để đạt mục tiêu 100% vào năm 2030.

Land Rover sắp ra mắt phiên bản EV cho Range Rover vào năm 2024.

JLR đã sẵn sàng nâng cấp Jaguar I-Pace, một phiên bản mới dựa trên flatform EMA (Electric Modular Architecture). Họ còn đang có kế hoạch phát triển thêm dòng Sedan là Jaguar XJ chạy điện trong các năm tiếp theo.

8. Mazda – Japan

Mazda MX-30
Mazda MX-30 có cả phiên bản EV và PHEV

Mazda có kế hoạch “Carbon Neutrality” vào năm 2050, với bước đệm mang tên “Sustainable Zoom-Zoom 2030”.

Tuy động cơ đốt trong vẫn còn tiếp tục phát triển nhưng định hướng lâu dài của hãng là sản xuất xe điện với một flatform độc đáo hơn – SkyActive EV Scalable Architecture vào năm 2025. Nền tảng này sẽ được sử dụng tại thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nước ASEAN cho:

 • 5 phiên bản xe Plug-in Hybrid – PHEV
 • 5 phiên bản xe Hybrid – HEV
 • 3 phiên bản xe điện – EV

Mazda cho biết thêm: “Chúng tôi đang đặt mục tiêu ra mắt phiên bản điện cho 100% dòng xe đang bán trên thị trường và nâng tỉ lên xe điện lên 25% doanh số vào năm 2030″.

Chiếc xe EV đầu tiên là MX-30 (có thể thêm phiên bản PHEV) được bán tại thị trường Mỹ, cụ thể là ở California từ tháng 9/2021.

9. Mercedes-Benz – Germany

Xe điện tương lai
Mercedes-Benz EQS – dòng sedan điện siêu sang

Từ năm 2025, Mercedes-Benz sẽ ngừng phát triển động cơ đốt trong và tập trung vào công nghệ mới cho xe điện. CEO Ola Källenius chia sẽ: “Chúng tôi thật sự muốn làm điều đó để về đích vào năm 2030“.

Hãng đang kỳ vòng giảm 80% các khoản đầu từ vào động cơ đốt trong và Hybrid từ năm 2026. Theo đó, Mercedes-Benz sẽ đầu tư vào xe điện hơn 40 tỷ USD từ năm 2022 – 2030.

Mẫu Sedan phiên bản EV đầu tiên được giới thiệu vào mua thu năm nay với tên gọi EQS.

10. Mitsubishi – Japan

Xe điện tương lai
Mitsubishi Airtrek được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc

Mitsubishi là hãng xe tiên phong với mẫu I-MiEV và Outlander phiên bản PHEV.

Trước đó, hãng đã giới thiệu mẫu Airtrek  – mẫu xe SUV điện thông đụng, được thiết kế cho thị trường Trung Quốc tại triển lãm Thượng Hải Motor Show.

Với việc Nissan chuyển sang hệ thống sạc tích hợp – CCS (Combined Charging System) cho mẫu xe Ariya, thì mẫu Mitsubishi Outlander trở thành chiếc xe duy nhất tại Hoa Kỳ vẫn còn sử dụng chuẩn sạc CHAdeMO.

11. Nissan – Japan

Xe điện tương lai
Nissan Ariya có phạm vi hoạt động lên đến 480 Km trong 1 lần sạc đầy

Nissan Leaf là 1 trong các mẫu xe điện bán nhiều nhất mọi thời đại. Công ty này cho biết sẽ có 8 dòng xe EV chạy trên đường phố khắp thế giới vào năm 2023 và kế hoạch bán 1 triệu xe hàng năm.

Đầu tháng 7/2021, Nissan sở hữu trung tâm phát triển EV36ZERO trị giá 1,3 tỷ USD để chế tạo chiếc xe CUV điện đầu tiên của mình. Trung tâm này sẽ có 3 nhiệm vụ chính là sản xuất xe điện, pin và năng lượng tái tạo.

Họ sẽ mở rộng thị trường EV trong năm nay với chiếc SUV đầu tiên có tên là Ariya, được trang bị bộ pin dung lượng 91 kWh với phạm vi hoạt động 300 Mi (480 Km) trong 1 lần sạc.

Nissan bắt đầu loại bỏ cổng sạc CHAdeMO độc quyền để thay thế bằng cổng sạc tích hợp CCS cho phép các dòng xe khác của thể sử dụng chung trạm sạc (trừ xe Tesla). Điều này giúp gỡ bỏ khó khăn cho người sử dụng xe EV và hơn thế nữa là nguồn hỗ trợ của chính phủ với gói 1 ngìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng trạm sạc xe EV.

12. Rolls-Royce – UK

Xe điện tương lai
Rolls-Royce Silent Shadow dự kiến dùng chung công nghệ của BMW iX

Rolls-Royce đang làm việc tích cực để ra mắt mẫu xe điện đầu tiên mang tên Silent Shadow (dựa trên flatform của Phantom), sử dụng công nghệ của BMW iX SUV.

CEO BMW – ông Oliver Zipse cho biết sẽ phát triển phiên bản EV cho 90% các dòng xe của Rolls-Royce (Rolls-Royce là thương hiệu xe siêu sang thuộc sở hữu của tập đoàn BMW).

13. Stellantis (Fiat Chrysler) – UK

Jeep Wrangle 4XE
Jeep Wrangle 4XE có doanh số tốt nhất tại thị trường Bắc Mỹ của Jeep

Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã từng không mặn mà với xe điện, nhưng giờ đây điều đó đã hoàn toàn thay đổi khi liên minh Stellantis được thành lập vào đầu 2021 với sự hội tụ của hơn 14 hãng ô tô có lịch sử lâu đời trong đó có Fiat và Chrysler.

Stellantis có kế hoạch đầu tư hơn 35,5 tỷ USD vào xe điện đến 2025. Đầu tiên là RAM 1500 EV vào nằm 2024, tiếp đến là Dodge và Jeep vào năm 2025.

4XE Grand Cherokee phiên bản PHEV sẽ được trưng bày tại New York Auto Show trong năm nay và chào bán vào năm 2022.

Jeep Wrangle 4XE phiên bản PHEV hiện đang bán rất tốt và mẫu Wrangle Magneto EV sắp được công bố.

Stellantis có tổng 55 xe du lịch và xe tải chạy điện để phân phối tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2025.

Tuy chưa đưa ra được kế hoạch xe điện 100%, nhưng Stellantis có cam kết cao về doanh số xe EV hoặc PHEV đến năm 2029:

 • 70% doanh số ở châu Âu.
 • 40% doanh số ở Mỹ.

14. Toyota – Japan

Toyota Highlander Hybrid
Toyota Highlander Hybrid

Toyota (với tham vọng lớn về pin nhiên liệu Hydrogen) sắp ra mắt mẫu SUV chạy điện có tên gọi là Toyota bZ4X cùng sự hợp tác với Subaru.

Đến năm 2025, Toyota sẽ có 70 mẫu xe chạy điện, trong đó có 15 mẫu xe EV (một trong số chúng mang thương hiệu Beyond Zero bZ) với mục tiêu “Carbon Neutrality” vào nằm 2050.

Hiện tại, Toyota đang dẫn đầu thị trường về xe Hybrid với top 5 mẫu xe bán chạy nhất:

 • Toyota RAV4.
 • Toyota Highlander.
 • Toyota Camry.
 • Toyota Prius (cùng với Honda CRV, cứ nhắc đến xe Hybrid là nhắc đến 2 mẫu xe này).

15. Volkswagen – Germany

Volkswagen ID.4
Volkswagen ID.4

Tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới Volkswagen cho biết xe điện đạt 70% doanh số tại thị trường châu Âu và năm 2030, tăng so với mức dự kiến là 35%. Tại thị trường Mỹ và Trung Quốc, hãng đặt mục tiêu xe EV chiếm 50% doanh số từ năm 2030.

Hiện tại Volkswagen có hơn 70 mẫu xe điện mới được triển khai cùng với những mẫu đã có trên thị trường bao gồm Porsche Taycan, Audi e-Tron, Volkswagen ID.4.

Audi Project Artemis (2024) và Project Trinity (2026) là 2 mẫu xe thể thao hiệu suất cao mà Volkswagen đang phát triển

Volkswagen còn cho biết 2026 là năm cuối cùng của động cơ đốt trong.

16. Volvo – Sweden

Volvo XC40 Charger
Volvo XC40 Recharge

Nhà sản suất ô tô nguồn gốc Thụy Điển có gần 100 năm kinh nghiệm này cho biết sẽ bán 100% xe điện vào năm 2030.

Chiếc xe điện đầu tiên của Volvo là mẫu XC40 Recharge đã được ra mắt vào năm 2020. Đến năm 2025, 1/2 doanh số của họ toàn cầu sẽ là xe điện.

Ngoài ra, Thương hiệu ô tô Geely sẽ phát triển hai mẫu xe điện siêu sang là Polestar 1 và Polestar 2.

Kế hoạch sản xuất xe điện
Kế hoạch sản xuất xe điện của 16 hãng ô tô hàng đầu thế giới

Nguồn: Forbes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.