Gigafactory – siêu nhà máy sản xuất pin của VinFast

Trong biên bản ghi nhớ giữa VinFast và Gotion High-Tech, ngoài dự án nghiên cứu, phát triển & cung ứng pin LFP còn nhắc đến kế hoạch xây dựng Gigafactory sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Gigafactory - VinFast
1 trong 38 Gigafactory chuyên sản xuất pin ở châu Âu

Để biết Gigafactory là gì thì cần quay lại tháng 11/2013, khi CEO Tesla Elon Musk nhắc đến thuật ngữ Gigafactory. Khi ấy, họ đang lên kế hoạch xây dựng siêu nhà máy đầu tiên có quy mô tương đương với tất cả nhà máy sản xuất pin Lithium-Ion khác trên thế giới.

Khái niệm “Gigafactory” – siêu nhà máy

Gigafactory - VinFast
Quy hoạch siêu nhà máy của Tesla tại bang Nevada – Mỹ

Giga là một đơn vị đo lường, đại diện cho hàng tỷ. Ví dụ, 1 Gigabyte tương đương 1 tỷ byte. Giga cũng xuất phát từ tiếng Hy Lạp – gigas, có nghĩa là khổng lồ.

Từ đó cho ra một thuật ngữ đậm chất marketing qua bộ óc khôn khéo của Elon Musk: “Gigafactory hay đơn giản là Siêu nhà máy”.

Tất nhiên đã có nhiều nhà máy sản xuất pin Lithium-Ion cho xe điện, nhưng trước Giga 1 của Tesla (Nevada – USA) thì chưa có nhà máy pin nào đạt được quy mô “khổng lồ”, tương đương với năng suất cả ngành công nghiệp của Nhật, Hàn và Trung Quốc thời đó cộng lại. Musk gọi nó là “cỗ máy tạo ra cỗ máy”.

Nhà máy thứ hai ở Buffalo, New York. Nhà máy thứ ba ở Thượng Hải, Trung Quốc. Rồi nhà máy Giga 4 ở Berlin, Đức. Và mới nhất là nhà máy Giga 5 ở Austin, nơi sẽ sản xuất pin và Cybertruck, xe bán tải mới của Tesla cùng với những chiếc xe khác.

Quy mô Gigafactory hoành tráng đến mức nào ?

Gigafactory - VinFast
Giga 1 của Tesla với diện tích xây dựng lên đến 50 ha

Hãy nhìn vào Gigafactory đầu tiên ở Nevada, Mỹ để dễ hình dung. Khi được hoàn thiện, nó trở thành tòa nhà lớn nhất thế giới tính theo diện tích và lớn thứ hai theo khối lượng khi đó.

Đáng tiếc là đến nay, nhà máy mới được xây dựng trên khoảng hơn 17,6 ha, chỉ bằng 30% so với thiết kế (50 ha, với 5 tầng). Dù vậy, thì nó đã trở thành nơi sản xuất động cơ và pin cho Tesla Model 3, cũng như các sản phẩm lưu trữ năng lượng Powerwall và Powerpac.

Elon Musk đã gọi nhà máy Giga là “cỗ máy tạo ra cỗ máy”. Đó là một nhà máy có quy mô lý tưởng có thể tạo ra bất cứ thứ gì mà Tesla bán ra:

  • Ô tô điện
  • Pin cho ô tô.
  • Pin mặt trời.
  • Giải pháp lưu trữ năng lượng gia đình

Sau khi đi vào hoạt động mới được hai năm, đến năm 2018 với công suất hàng triệu cell pin mỗi ngày, Gigafactory (Tesla) đã sản xuất hơn 20 GWh pin và rất nhanh chạm mốc 35 GWh. Tức chiếm khoảng 60% lượng pin Lithium-Ion được sản xuất trên thế giới, sớm hơn cả kế hoạch đề ra năm 2020.

“Xu hướng Gigafactoy”

Gigafactory - VinFast
Dây chuyền sản xuất bên trong 1 Gigafactory

Ban đầu thì mọi người rất nghi ngờ Elon Musk. Họ cho rằng dự án quá “ảo tưởng” ngay cả với một CEO lập dị như Musk. Nhưng giờ thì người ta bắt đầu “lập dị” theo Elon Musk.

Nhiều nhà sản xuất ô tô khác cũng tuyên bố xây dựng nhà Gigafactory, chẳng hạn như:

  • Liên minh Stellantis đã công bố kế hoạch xây dựng hai Gigafactory ở châu Âu tạo ra 48 GWh pin mỗi năm khi hoạt động hết công suất.
  • Northvolts, công ty sản xuất pin của Thụy Điển do cựu giám đốc Tesla sáng lập, hứa hẹn xây dựng nhà máy sản xuất pin EV lớn nhất ở châu Âu.
  • Các công ty như LG Chem đã vận hành một Gigafactory ở Ba Lan và SK Innovation vận hành một nhà máy Giga ở Hungary.
  • Đức có kế hoạch trở thành trung tâm của các Gigafactory với công suất 200GWh.
  • Trung tâm Gigafactory lớn nhất là ở Trung Quốc, chiếm 70%. Với các dự án hiện tại, đến cuối thập kỷ này, có thể chế tạo ra số pin có dung lượng gần 2.000 GWh.

Đứng đầu về năng lực sản xuất pin là Panasonic và CATL. Gotion High-Tech, đơn vị hợp tác với VinFast, đứng thứ năm, chuyên sản xuất pin xe điện, thiết bị lưu trữ điện, thiết bị truyền tải và phân phối điện. Ngoài ra còn là đơn vị cung cấp nguyên vật liệu hàng đầu cho các nhà máy sản xuất pin.

Gigafactory của VinFast được phát họa như thế nào ?

Gigafactory - VinFast
Khu kinh tế Vũng Áng – cách không xa nhà máy lắp ráp & sản xuất chính của VinFast đặt tại Cát Hải, Hải Phòng.

Gigafactory không chỉ sản xuất pin cho xe điện, chúng còn là trọng tâm của tương lai năng lượng tái tạo, bởi nếu muốn lưu trữ năng lượng tái tạo để sử dụng khi không có sẵn nguồn cung cấp thì cần phải lưu trữ năng lượng ở một nơi nào đó, mà pin chính là giải pháp hoàn hảo.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về Gigafactory của VinFast. Việc xây dựng nhà máy được dự đoán sẽ còn mất thời gian vì các bên liên quan sẽ còn qua nhiều vòng đàm phán.

Nhưng dựa trên khái niệm mà Elon Musk khởi xướng, Gigafactory của VinFast sẽ có quy mô rất lớn, sản xuất mọi thứ liên quan đến xe điện, ít nhất đủ để thực hiện mục tiêu bán ra 160.000 – 180.000 xe điện VinFast tại Mỹ hàng năm.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh từng tuyên bố chào đón VinFast mở dự án nhà máy sản xuất ô tô kết hợp cảng biển quy mô 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng, cách không xa nhà máy lắp ráp, sản xuất chính của VinFast đặt tại Cát Hải, Hải Phòng.

Không những vậy, nơi đây còn ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ cùng lợi thế cảng nước sâu, dễ dàng trung chuyển hàng hóa ra cả nước cũng như tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây nối với đường hàng hải quốc tế, có thể trở thành cửa ngõ xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển cho Lào và cả vùng Đông Bắc Thái Lan.

Theo kế hoạch, quy mô tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô kết hợp cảng biển sẽ nằm trên diện tích 2.000ha. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ xây dựng trong 2 năm kể từ khi có giấy phép xây dựng, giai đoạn 2 sẽ xây dựng sau khi giai đoạn 1 vận hành 3-5 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.