8 hệ thống an toàn nổi bậc của VinFast Fadil

VinFast Fadil là dòng xe Hatchback hạng A tốt nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại với doanh số 6 tháng đầu năm 2021 đạt 10.127 xe. Ngoài những chương trình ưu đãi trước và sau bán hàng, thì bản thân chiếc xe này cũng có nhiều ưu điểm nổi bậc để đạt được tiêu chuẩn 4 sao ASEAN N-CAP được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Sau đây là 8 hệ thống an toàn nổi bậc của VinFast Fadil mà không phải dòng xe nào cũng có.

Bài viết này sẽ hơi dài vì mình muốn chia sẽ đầy đủ thông tin của mốt số các hệ thống an toàn này trên xe Fadil mà không phải ai cũng nói với bạn.

1. HỆ THỐNG AN TOÀN CHỐNG BÓ CỨNG PHANH – ABS

hệ thống an toàn
ABS: Anti-lock Brake System – hệ thống chống bó cứng phanh

ABS là hệ thống giúp xe “không trượt khi phanh, trong trường hợp:

 • Phanh gấp và đánh lái để tránh chướng ngại vật phía trước
 • Phanh gấp để không va chạm với xe phía trước (nhưng không đánh lái)

Khi phanh gấp thì xe bị trượt dài trên mặt đường, lúc đó quãng đường phanh sẽ dài và bạn sẽ không thể nào đánh lái để tránh chướng ngại vật được.

Xe bị trượt khi tốc độ quay của các bánh xe không đều nhau. Khi đó, cảm biến tốc độ được gắn ở mỗi bánh xe sẽ phát hiện và gửi tính hiệu về Modul điều khiển trung tâm. Tại đây, thông tin sẽ được xử lí và hệ thống tự điều chỉnh lực phanh bằng cách nhấp nhả liên tục hơn 30 lần/ giây để cân bằng tốc độ giữa các bánh xe. Đó chính là lý do vì sau khi ABS hoạt động thì chân phanh sẽ rung giật liên tục.

Ví dụ: Bạn đang đi với vận tốc 60 Km/h trên 1 đoạn đường rất đẹp, bỗng dưng có 1 nhánh cây gãy phía trước cách bạn khoảng 50 mét. Bạn có thể đạp mạnh chân phanh và đánh lái mà không lo va chạm.

Vậy nên hãy chú ý bảo dưỡng xe và hệ thống ABS này thật đều đặn tại Showroom 3S chính hãng của VinFast.

2. HỆ THỐNG KIỂM SOÁT LỰC KÉO – TCS

an toàn nổi bậc của VinFast Fadil
TCS: Traction Control System – Hệ thống kiểm soát lực kéo

Nếu ABS giúp xe không trượt khi phanh, thì TCS giúp xe “không trượt khi tăng tốc” quá nhanh.

Các bạn để ý các xe máy tay ga rất khó để leo lề đường phố ở Sài Gòn, còn xe máy số thì dễ hơn. Vì xe máy tay ga sử dụng hợp số vô cấp – CVT, khả năng tăng tốc nhanh đột ngột và khó kiểm soát hơn, bánh xe không bám được vào mặt đường, khi đó xe bị trượt.

Hệ thống này giúp nhận biết điều đó và điều chỉnh công suất động cơ cũng như lực phanh để đảm bảo độ bám đường cao nhất. Đặc biệt hữu ích khi xe di chuyển: đường trơn, dốc, tuyết, trời mưa, …

3. HỆ THỐNG PHÂN PHỐI LỰC PHANH ĐIỆN TỬ – EBD

an toàn nổi bậc của VinFast Fadil
EBD: Electronic Brakeforce Distribution –  Hệ thống phân phối lực phanh điện tử

Tải trọng không phải lúc nào cũng phân bố đều trên 4 bánh xe khi ta di chuyển. Ví dụ khi ta đi 1 người thì bánh xe phía trước bên trái xe chịu tải nhiều hơn, còn khi chở đồ nhiều phía sau thì 2 bánh sau cũng chịu tải nhiều hơn.

Hệ thống EBD nhận biết được lực phanh từng xe vào từng thời điểm di chuyển khác nhau như chạy thẳng, vào cua, lên dốc, … để điều chỉnh áp lực phanh phù hợp khi cần phanh, đảm bảo độ cân bằng và bám đường tốt nhất cho xe.

4. HỆ THỐNG CÂN BẰNG ĐIỆN TỬ – ESC

an toàn nổi bậc của VinFast Fadil
ESC: Electronic Stability Control – Hệ thống cân bằng điện tử

Một trong những ưu điểm về an toàn nổi bậc của VinFast Fadil là được trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESC, rất nhiều dòng xe khác không được trang bị tính năng qua trọng này.

ESC sẽ giúp xe không bị trượt bánh dẫn đến “quăng” xe khi đánh lái gấp để tránh chướng ngại vật bằng cách tác động vào nhiều yếu tố hơn.

Thông tin không phải ai cũng biết:

 • ESC dùng chung hệ thống với ABS, TCS và EBD.
 • Khi đèn cảnh báo ESC sáng bạn phải ngay lập tức đem xe đến kỹ thuật kiểm tra vì có thể xe bạn đang hỏng nhiều hơn là các chi tiết trong hệ thống ESC.
 • Hãy thay mới chi tiết (nếu xe hết bảo hành), không nên sửa chữa vì đây là tính năng an toàn rất quan trọng.

5. HỆ THỐNG HỖ TRỢ KHỞI HÀNH NGANG DỐC – HSA

an toàn nổi bậc của VinFast Fadil
HSA: Hill Start Assist – Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Đây là tính năng không mới, nhưng đặc biệt không có dòng xe Hatchback hạng A nào ở thị trường Việt Nam được trang bị ngoại trừ VinFast Fadil, thậm chí là một số dòng sedan B và C.

Để cầm được vô lăng lái xe thì tất cả chúng ta ai cũng phải có Giấy phép lái xe (GPLX). Trong bài thi sát hạch GPLX ô tô, có bài khởi hành ngang dốc, và tôi tin chắc rằng rất nhiều bạn rớt ở phần thi này.

Trong thực tế khi ta đi lên 1 cây cầu dài và cao như cầu Phú Mỹ mà bị kẹt xe. Hệ thống HSA này giúp xe không bị tụt về phía sau và tránh va chạm không đáng có. Hoặc bạn phải đậu xe ở giữa dốc hầm, HSA cũng giúp xe vượt lên một cách dễ dàng.

Phần nguyên lí hoạt động của hệ thống này thì không đặc biệt lắm nên mình cũng không cần quan tâm. Bạn chỉ cần biết HSA chỉ giữ được xe của bạn ngang dốc (không phanh) trong từ 3-5 giây tùy xe nhé.

6. HỆ THỐNG HỖ TRỢ CHỐNG LẬT NGANG – ROM

an toàn nổi bậc của VinFast Fadil
ROM: Roll Over Mitigation – Hỗ trợ chống lật ngang

Điểm mấu chốt để giúp xe không lật ngang thậm chí “trồng cây chuối” chính là hệ thống hỗ trợ chống lật ROM. Đây là một hệ thống an toàn cực hữu ích cho VinFast Fadil mà rất nhiều dòng xe trên thị trường hiện nay chưa được trang bị.

Bạn đang di chuyển tốc độ cao, cần đánh lái để chướng ngại vật gấp hoặc vào cua “hơi gắt”, xe có thể bị lật ngang theo quán tính của lực li tâm. Hệ thống này giúp điều chỉnh trọng tâm xe ổn định để đảm bảo 4 bánh xe tiếp xúc mặt đường (khi lật ngang thì chỉ có 2 bánh xe tiếp xúc mặt đường, trong khi đó lật ngửa thì không có bánh xe nào tiếp xúc mặt đường).

7. HỆ THỐNG TÚI KHÍ – SRS

an toàn nổi bậc của VinFast Fadil
SRS: Supplementary Restraint System – Hệ thống túi khí an toàn

Ngày nay hầu hết tất cả các xe đều được trang bị tối thiểu 2 túi khí, nhưng rất ít quý khách hàng biết VinFast Fadil phiên bản cao cấp được trang bị lên đến 6 túi khí, bao gồm: Túi khí trên vô lăng, Túi khí trước mặt ghế phụ, Hai túi ở lưng ghế trước và Hai túi rèm từ trước ra sau.

Bạn đang di chuyển mà tai nạn bất ngờ xảy, lúc khung sườn xe bắt đầu bị ảnh hưởng thì cảm biến kích nổ túi khí sẽ gửi tín hiệu về Modul điều khiển trung tâm. Xe sẽ “châm ngòi” thuốc nổ bên trong túi khí ngay lập tức để bảo vệ người bên trong xe trước tác động từ bên ngoài.

Thông tin không phải ai cũng biết:

 • Không nên gắn quá nhiều phụ kiện trên vô lăng, vì khi túi khí kích nổ thì số phụ kiện đó có thể gây sát thương cho bạn.
 • Không nên phủ 1 lớp thảm lên trên mặt taplo để chống nóng, nó có thể làm giảm hiệu suất bảo vệ của túi khí bên hành khách (đó có thể là người thân của bạn).
 • Xe đứng yên hoặc di chuyển với tốc độ chậm, va chạm nhẹ thì túi khí sẽ không bung.
 • Xe sẽ nhận biết có bao nhiêu người bên trong cần được bảo vệ nên chỉ bung túi khí ở những vị trí đó (đây là cách giảm thiểu chi phí sửa chữa cho khách hàng). Nhớ thắt dây an toàn khi lên xe nhé quý khách hàng.
 • Hãy đem xe đến Showroom 3S chính hãng của VinFast để sửa chữa và kiểm tra hệ thống này khi túi khí đã bung, chắc chắn rằng phải thay mới tất cả những chi tiết đã hoạt động để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên chi phí thay thế sẽ rất cao, đó chính là lý do vì sao chúng ta nên mua bảo hiểm vật chất xe.
 • Mẹo nhỏ khi các bạn đi mua xe cũ là hãy nhờ kỹ thuật kiểm tra thật kỹ đèn cảnh báo báo túi khí có sáng không. Nếu chỉ có anh kỹ thuật phát hiện được, thì bạn không nên mua chiếc xe đó.

8. HỆ THỐNG THÔNG TIN GIẢI TRÍ – MYLINK

an toàn nổi bậc của VinFast Fadil
Mylink – Phần mềm kết nối xe với điện thoại di động thông qua app Android Auto và Apple CarPlay

Mylink là phần mềm giúp kết nối điện thoại với xe của bạn được phát triển bởi tập đoàn General Motor (USA). Sau khi kết nối, chủ xe có thể thao tác trực tiếp lên màn hình DVD 7″ trên VinFast Fadil để sử dụng rất nhiều tính năng của một chiếc điện thoại thông minh:

 • Hiển thị Camera lùi và góc đánh lái giúp an toàn hơn khi xe vào/ ra bãi đậu
 • Xem bản đồ trực tiếp từ Google Maps.
 • Tìm danh bạ, nghe và gọi cho bất kỳ ai bằng giọng nói khi đang lái xe.
 • Nghe nhạc, xem phim trên Youtube.
 • ….

Có câu nói: “Phía trước tay lái là sự sống“, vậy nên bạn hãy tập trung 100% khi đang lái xe nhé vì đã có Mylink.

Thông tin không phải ai cũng biết:

 • VinFast Fadil chỉ cho phép kết nối Android Auto và Apple CarPlay bằng dây cáp để đảm bảo đường truyền tốt.
 • Khi không kết nối được thì có thể điện thoại của bạn không phù hợp với phần mềm, hãy kiểm tra bằng các cố gắng kết nối với một điện thoại khác.
 • Khi kết nối không ổn định, bạn hãy kiểm tra giắc cắm có phải zin của điện thoại bạn hay không.
 • Trên điện thoại của bạn đang có rất nhiều phầm mềm “chạy ngầm”, khi đó chúng sẽ “đấu tranh” với nhau nên tình trạng giật lắc màn hình có thể xảy ra.

ĐÁNH GIÁ ƯU ĐIỂM FADIL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.