3 công nghệ thông minh mới sắp được trang bị trên xe VinFast

Tại sự kiện “Ngày trí tuệ nhân tạo 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” (AI Day 2021 – Empowering Innovations) được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27/8 – 28/8/2021, VinAI đã công bố 3 công nghệ thông minh mới sắp được trang bị trên xe VinFast.

  • Autopilot L2+: Công nghệ tự lái cấp độ 2.
  • Driver Monitoring System: Hệ thống giám sát người lái.
  • 360° Surround View Monitoring: Tính năng quan sát toàn cảnh 360°.
3 công nghệ thông minh VinAI
Đội ngũ nghiên cứu về công nghệ AI của VinAI

Đôi nét về VinAI

VinAI là tập hợp đội ngũ nghiên cứu và kỹ sư tài ba, những người tiên phong tìm kiếm câu trả lời cho những bài toán AI chưa được giải quyết với sự dẫn dắt của Tiến sĩ Khoa học máy tính hàng đầu thế giới – ông Bùi Hải Hưng (người từng nghiên cứu khoa học trong nhóm DeepMind của Google).

VinAI đang lắp đặt lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực là NVIDIA DGX SuperPOD thế hệ mới, để hỗ trợ nghiên cứu phát triển chiếc ô tô tự lái đầu tiên của Việt Nam, chạy trên đường phố Việt Nam.

AI đã học trên 40.000 Km dữ liệu thời gian thực và hơn 2 triệu khung hình được gắn nhãn nên đã có thể nhìn thấy mọi vật trên đường từ nhiều góc khác nhau giống như bạn.

3 công nghệ thông minh VinAI
VinAi đang trong quá trình thu thập dữ liệu để phát triển AI cho xe VinFast

VinAI là người trợ lí thông minh làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn và hỗ trợ bạn về mọi mặt. Đồng thời cũng là người bảo vệ, giữ an toàn trên mỗi chuyến đi, phát hiện và cảnh báo những mối nguy cho bạn.

3 công nghệ thông minh mới

1. Autopilot L2+ – Công nghệ tự lái cấp độ 2

3 công nghệ thông minh VinAI
Autopilot L2+

Với tính năng tự lái cấp độ 2+, phương tiện có thể tự động kiểm soát vô lăng, ga và phanh ngay cả trên đường có vạch kẻ làn hay các đoạn đường dốc.

Tính năng còn giúp phương tiện tự điều chỉnh tốc độ ở các khúc cua mà không tác động từ người lái.

Các hệ thống lái tự động cho xe thường quan trọng 2 yếu tố:

  • Thu thập thông tin và nhận thức được môi trường xung quanh.
  • Xử lí thông tin, đưa ra quyết định chính xác & nhanh chóng.

Để tạo sự cạnh tranh, VinAI quyết định phát triển hệ thống nhận thức riêng dành cho thị trường trong nước. Cụ thể, Autopilot L2+ trên xe VinFast có thể nhận diện vật thể & làn đường với độ chính xác cao, tương thích với đặc thù môi trường giao thông của Việt Nam.

Thuật toán sẽ tổng hợp thông tin và phân tích dựa trên dữ liệu từ các cảm biến siêu âm, camera, radar, bản đồ, … từ đó đưa ra các quyết định điều khiển xe phù hợp với từng điều kiện đã học.

VinAI khẳng định Autopilot đã đạt đến cấp độ 2+ theo chuẩn chung của thế giới (5 cấp độ Autopilot). Người dùng không cần điều khiển vô lăng, chân ga hay phanh mà xe vẫn tự di chuyển trên đường. Tuy nhiên, ở cấp độ này, người lái vẫn cần quan sát và sẵn sàng nắm quyền điều khiển khi hệ thống thông báo ngoài khả năng xử lý.

Từ đầu 2021, VinAI cho biết đã thực nghiệm tính năng giữ làn tự động, tự lái trên cao tốc hoặc thành phố với lưu lượng giao thông thấp và hỗ trợ đỗ xe. Đội ngũ Dev cũng đang tập trung phát triển cơ chế giảm thiểu rủi ro, bước đệm tiến đến tính năng tự lái cấp độ 3.

2. Driver Monitoring System – Hệ thống giám sát người lái

3 công nghệ thông minh VinAI
Driver Monitoring System

Hệ thống giám sát người lái của VinAI giúp nâng cao an toàn cho lái xe bằng cách phát hiện và cảnh báo hành vi gây nguy hiểm như sử dụng điện thoại, mất tập trung hay buồn ngủ.

Nếu người lái không thể phản hồi yêu cầu kiểm soát xe trong thời gian nhất định, tính năng dừng khẩn cấp sẽ tự kích hoạt, đưa xe về trạng thái an toàn để thực cuộc gọi cứu trợ.

Sau khi phát triển công nghệ thông minh nhận dạng khuôn mặt cả khi đeo khẩu trang cho điện thoại Vsmart, VinAI nâng cấp tính năng này hướng đến ngành công nghiệp xe hơi. Hãng sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái hay hành vi gây nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi, mất tập trung hay sử dụng điện thoại.

3 công nghệ thông minh VinAI
Automatic Emergency Stop Assist

Theo đại diện VinAI, DMS có thể hoạt động cả khi tài xế đeo kính râm, vốn khó trực tiếp quan sát được mắt người qua camera. Hệ thống tương thích với nhiều nền tảng phần cứng có sẵn khác nhau, giúp các nhà sản xuất xe không mất nhiều chi phí chuyển đổi, nghiên cứu từ đầu.

Từ năm 2023, Hệ thống giám sát người lái cũng là trang bị bắt buộc nếu một mẫu xe hơi mới muốn đạt tiêu chuẩn an toàn 5 sao theo Euro N-CAP.

3. 360° Surround View Monitoring – Tính năng quan sát toàn cảnh 360°

3 công nghệ thông minh VinAI
360° Surround View Monitoring

Khi người lái đang điều khiển xe, các cảm biến có thể tự quét tìm chổ trống đỗ xe cho tài xế lựa chọn.

Tính năng tự động đỗ xe khi được kích hoạt sẽ đưa phương tiện về vị trí đỗ an toàn mà người lái không cần chạm vào vô lăng hay phanh và chân ga.

SVM hướng đến phổ cập tính năng quan sát toàn cảnh cho các dòng xe phổ thông. Hệ thống cung cấp góc quan sát từ trên cao, sau xe, hai bên hông xe và trong không gian ba chiều để hỗ trợ người lái khi qua đoạn đường hẹp, đông và trong bãi đỗ xe.

3 công nghệ thông minh VinAI
Auto Parking

360° Surround View Monitoring (SVM) thực tế không mới, nhưng vốn chỉ xuất hiện trên các dòng xe cao cấp. Những hệ thống gắn ngoài trên thị trường thường có chất lượng hình ảnh không cao, xử lý thông tin ba chiều kém chính xác.

VinAI cho biết SVM sẽ khắc phục được các vấn đề trên, đồng thời tối ưu hoá sức mạnh cần thiết từ bộ vi xử lý nhằm giảm tải cho hệ thống. Cùng với tính linh hoạt và tương thích nhiều phần cứng, công ty cho rằng đây sẽ là lợi thế để tích hợp SVM vào nhiều dòng xe thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Theo VinAI, SVM sẽ tiếp tục được phát triển cho khả năng đỗ xe tự động thông qua nhận diện vạch đỗ xe, người đi bộ, xe máy, vật cản khó quan sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.